chủ nghĩa tối giản
19
Th9

CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

5/5 - (1 bình chọn)

Thẩm mỹ thị giác của vài thế kỷ trước ưa thích các thiết kế theo nguyên tắc “hư vô”. Dù là thông qua nghệ thuật, phong cách sống, thời trang, công nghệ hoặc thiết kế nội thất, nhiều người cho rằng cần phải giữ mọi thứ ở mức tối thiểu, thúc đẩy xu hướng tối giản được yêu thích trên thế giới dù nhận nhiều chỉ trích. Chủ nghĩa tối giản là việc giảm bớt một thứ gì đó, chỉ giữ lại những thứ thiết yếu. Nhưng ai là người quyết định điều gì là cần thiết và điều gì là quá nhiều? Với những câu hỏi đó và những thay đổi trong chủ nghĩa tiêu dùng, cách con người sống trong những năm gần đây, xu hướng hiện nay cho thấy chủ nghĩa tối giản có thể vẫn tồn tại, nhưng với một bước ngoặt.

CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN

Ngôi nhà của bạn phải nhìn theo một cách nhất định. Chủ nghĩa tối giản

Những ngôi nhà tối giản có xu hướng tìm kiếm một cách cụ thể trên phương tiện truyền thông xã hội. Chúng ta có thể nghĩ đến đồ nội thất và tường màu trắng tinh khôi, không có màu sắc tươi sáng, tủ quần áo màu trung tính, ít đồ trang trí trong nhà. Do đó, mọi người có thể nghĩ rằng nếu ngôi nhà của họ không giống như những bức tranh này, họ không thể là người theo chủ nghĩa tối giản. Điều này thực sự không đúng. Chủ nghĩa tối giản không phải là về vẻ bề ngoài. Bạn có thể có màu sắc tươi sáng trong nhà hoặc tủ quần áo của mình. Bạn có thể làm điều tương tự với rất nhiều đồ trang trí nhà, miễn là bạn thực sự yêu thích nó. Cây không phải là vật dụng trang trí duy nhất của bạn. Và bạn không nhất thiết phải có những bức tường trắng trong nhà nếu bạn không muốn.

Nội thất phong cách tối giản

Nguồn gốc của chủ nghĩa tối giản

Phong cách tối giản (Minimalism) có lẽ không còn là một thuật ngữ xa lạ trong nhiều thập kỷ gần đây, bởi nó được ứng dụng đa dạng ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật từ âm nhạc, thời trang, tạo dáng ng nghiệp… cho đến kiến trúc. Phong cách tối giản là sự tiết chế, đơn giản hóa đến tận cùng, hết mức có thể, truyền tải tính thẩm mỹ và vẻ đẹp nghệ thuật thông qua những đường nét, hình khối thông dụng, cơ bản.

Chủ nghĩa tối giản nổi lên như một phong trào nghệ thuật sau Thế chiến thứ hai, sau đó trở thành một xu hướng thiết kế nổi bật trong những năm 1960 và 1970. Kiến trúc tối giản trở nên phổ biến vào cuối những năm 1980 ở thành phố London (Anh) và New York (Mỹ), nơi những tác phẩm kiến trúc thường có các chi tiết đơn giản, phông nền trắng và ít đồ nội thất. Ở phương Đông, Nhật Bản được coi là bậc thầy của chủ nghĩa tối giản, với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa khuynh hướng hiện đại và giá trị truyền thống.

Kiến trúc tối giản đề cao sự ứng dụng vật liệu mới, hạn chế chi tiết trang trí rườm rà. Trong suốt thế kỷ XX, các kiến trúc sư say mê với kiến trúc tối giản khi họ bắt đầu sử dụng kính, thép và bê tông trong xây dựng. Trong kiến trúc đương đại, chủ nghĩa tối giản là sự kết hợp giữa những đường nét gọn gàng, bảng màu tinh tế và sơ đồ kiến trúc gắn liền với những hình khối mang tính biểu tượng. Chủ nghĩa tối giản tập trung khai thác không gian đa chiều, đi sâu thể hiện bản ngã – cái tôi của chủ nhân ng trình, đề cao vai trò của ánh sáng tự nhiên và tuân theo nguyên tắc “less is more” – tự hoàn thiện tác phẩm bằng những gì ít nhất có thể.

Kiến trúc tối giản trong thiết kế nội thất

Nhắc đến chủ nghĩa tối giản, người ta thường nghĩ ngay đến phong cách hiện đại, nơi ở hiện đại, đến những khu vực thành thị đông đúc, xa hoa, nơi mà bối cảnh không gian phù hợp với một ng trình kiến trúc mang đậm màu sắc tinh tế, có chiều sâu.

Đến thế kỷ 21, chủ nghĩa tối giản có mặt ở khắp mọi nơi- đến mức nó trở thành một phong cách sống đầy khát vọng và sang trọng. Nội thất nổi bật, đường nét gọn gàng mang đến cảm giác đơn giản và thanh lịch vượt thời gian. Bề mặt các thiết bị nội thất gọn gàng, ưu tiên sự tổ chức và sạch sẽ. Màu trắng và những màu trung tính được sử dụng làm lớp nền, kết hợp với những tông màu và kết cấu khác nhau để thêm phần đặc sắc. Lấy cảm hứng từ những thiết kế của Scandinavian, các nhà thiết kế đã kết hợp những vật tự nhiên như gỗ, đá có hình dáng đơn giản, bảng màu đơn sắc và các yếu tố chức năng. Chủ nghĩa tối giản trở thành quy tắc toàn cầu về việc sống nhiều hơn sở hữu ít đi- “ trong văn hoá tiêu dùng, chủ nghĩa tối giản luôn là một chiêu trò xa hoa”.

Chủ nghĩa tối giản
Căn bếp theo chủ nghĩa tối giản sẽ như thế nào?

Mặc dù những thiết kế tối giản được ưa chuộng trong giới thiết kế, chúng luôn bị đánh giá là mang lại cảm giác quá lạnh lẽo và “không có sinh khí”. Rất nhiều người coi chủ nghĩa tối giản như một cách để cắt đứt sự hỗn loạn từ thế giới bên ngoài, bước vào trạng thái tĩnh tâm và bình yên khi họ trở về nhà. Tuy nhiên một số khác không cảm thấy như vậy, phong cách này không phản ánh tính cách sôi nổi, ồn ào của họ. Vào cuối mùa hè năm 2020, cả thế giới cuối cùng cũng chứng kiến sự thay đổi lớn trong “hành trình đi tìm cái đep” của con người, thiên về những nội thất tự nhiên, sôi động và chiết trung: “ nơi những căn phòng có thể tràn ngập màu sắc, sự vui nhộn và những độ vật không phù hợp, đó mới là vấn đề”.

Phòng ngủ của bạn được thiết kế như thế nào

Hiển nhiên, phong cách kiến trúc luôn thay đổi, và những xu hướng mới/quay vòng thường được giới thiệu mỗi năm, nhưng nhiều người tin rằng đại dịch là yếu tố chính góp phần tạo nên sự thay đổi này. Sau nhiều tháng bị cách ly, không ngạc nhiên khi con người mong muốn thêm một chú t tông màu ấm và năng lượng vào không gian. Sống trong không gian đen trắng không còn là điều được khao khát nữa, mọi người muốn có thêm cây cối, hoạ tiết, những bức tranh và phụ kiện phản ánh tính cách của họ. Điều này dẫn đến sự ra đời của những phong cách như Japandi và Organic Modernism, vốn vay mượn những yếu tố phong cách từ các thiết kế của Nhật bản và Scandinavian, tôn vinh những hình dáng và vật liệu tự nhiên, thêm sức sống cho một thiết kế đơn điệu. Những nhà thiết kế cũng bắt đầu vay mượn những yếu tố thiết kế từ các quốc gia khác, như bảng màu, hoa văn, và những phụ kiện bản địa, biến không gian của họ thành nơi tu dưỡng nhỏ.

Phòng khách thiết kế theo phong cách tối giản
Không gian phòng khách tối giản

Trái ngược với chủ nghĩ tối giản là chủ nghĩa tối đa (maximalism), cũng trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây. Chủ nghĩa tối đa thường được coi như một phản ứng dữ dội về văn hoá xã hội, chống lại những hàm ý về chính trị lịch sử của chủ nghĩa tối giản; phản ứng trước  những nhận xét gây tranh cãi của kiến trúc sư Adolf về đồ trang tí và mối liên kết của chú ng đến “chủ nghĩa khiêu dâm không kiểm soát, hành vi phạm pháp, và tầng lớp lao động”. Ngày nay, với sự trỗi dậy của chủ nghĩa cá nhân, những ngôi nhà phong cách tối giản thể hiện những suy nghĩ trong đầu chủ sở hữu, những nơi họ đã đến, văn hoá, di sản, và sở thích của họ- “ nó là “nhân tính, cảm xúc, mối liên kết –  một mớ hỗn độn có chủ đích” tôn vinh chủ nghĩa ấn tượng, sở thích cá nhân, và đề cao họ là ai và họ từ đâu đến.

Nguồn: Archdaily

Bài viết liên quan:

1/ #10 Lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ

2/ Đừng Bỏ Qua 5 Lưu Ý Này Khi Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách

3/ Phong cách Industrial trong thiết kế nội thất

4/ PHONG CÁCH RETRO TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT